Hướng dẫn
line

Hướng dẫn cách chơi AoE đơn giản, dễ hiểu nhất cho người mới bắt đầu

Được biết đến rộng rãi ở Việt Nam với tên gọi Đế Chế, AOE - Age of Empires là một tựa game chiến thuật cổ điển, nổi tiếng nhất từ trước đến nay. Mặc dù đã tồn tại hơn 20 năm nhưng cho đến thời điểm hiện tại, tựa game này vẫn giữ được sức hấp dẫn bởi lối chơi độc đáo giúp người chơi thể hiện khả năng điều quân của mình.

 

Hướng dẫn chơi AoE cơ bản cho người mới bắt đầu

Để nắm được cách chơi AoE đơn giản, dễ hiểu nhất, người chơi có thể bắt đầu từ việc chọn chơi solo hoặc chơi theo team. Có thể chơi tối đa 8 người trong một màn và chia thành 2 đội khác nhau để thi đấu. Đặc biệt, người chơi có thể chọn chế độ chơi 1 mình với máy hoặc kết nối với bạn bè qua nền tảng EGOPLAY để tạo ra các đội thi đấu riêng theo ý thích (2vs2, 3vs3, 4vs4).


huong-dan-choi-aoeGame chiến thuật Đế Chế - AoE: Xin thực, xây nhà, điều quân,...

 

4 Thời Kỳ (Đời) trong Đế Chế

Stone Age: Thời kỳ đồ đá.

Tool Age: Thời kỳ công cụ.

Bronze Age: Thời kỳ đồ đồng.

Iron Age: Thời kỳ đồ sắt.

 

Các loại Nhà trong Đế Chế

Nhà quân BA: Là một trong hai loại nhà quân phổ biến nhất trong AoE, nơi chứa các đơn vị quân như cung thủ, ngựa chiến và voi.
 
Nhà BG: Nơi chứa quả và thực phẩm, đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập tài nguyên và phát triển trong game
 
Nhà BS: Ngoài là chỗ chứa gỗ, vàng, đá, thịt từ nông dân, nhà BS còn giúp nâng cấp giáp và sức công kích cho các đơn vị chiến đấu.
 
Nhà BM: Còn gọi là Chợ. Là loại nhà quan trọng để nâng cấp hoạt động khai thác tài nguyên và nâng cấp các đơn vị quân và dân.
 
Nhà chính BN: Nơi sản sinh nông dân và là cơ sở để nâng cấp lên các giai đoạn tiếp theo. Nếu không có nông dân và không xin nông dân kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển game.
 
Nhà chính phủ BC: Là yếu tố quan trọng để có thể xây thêm nhiều nhà chính BN và tiến đến giai đoạn cao hơn.
 
Nhà BP: Nơi sinh ra phù thủy có khả năng khắc chế các đơn vị quân như ngựa chiến và lạc đà, ngoài ra còn giúp bạn nhanh chóng tiến đến giai đoạn cao nhất mà không cần sử dụng các yếu tố phức tạp khác.
 
Nhà quân BL: Tương tự như nhà quân BA, đây là loại nhà chứa nhiều đơn vị quân như ngựa chiến, lạc đà và voi húc.
 
Nhà dân BE: Là nhà để nâng giới hạn số lượng dân / quân mà người chơi có thể xin, cần xây dựng liên tục trong quá trình chơi AoE để sản sinh nhiều dân và quân hơn.
 
Nhà xọc xiên BY: Nơi sinh ra đơn vị xọc xiên. Đối với người chơi Greece, nhà xọc xiên BY có tốc độ di chuyển nhanh hơn 30% so với các xọc xiên khác. Đối với người chơi Macedonia, loại nhà này cung cấp giáp đồng +3, gây khó chịu cho các đơn vị quân cung khác và thậm chí cả phù thủy của đối thủ.
 
Nhà BK: Chứa hai loại đơn vị quân là cẩu đá và pháo bẹt, có sức công kích mạnh mẽ giúp tăng lợi thế đối đầu với các đơn vị quân khác.
 
Các loại nhà trong AoE
 

Các loại Quân cơ bản trong Đế Chế

Đế Chế có 16 quốc gia tương ứng với 16 loại quân hùng mạnh trong game. Mỗi loại quân khác nhau đều có những ưu - nhược điểm riêng được tái hiện một cách chân thực. Nắm được thông tin cơ bản về các loại quân sẽ giúp bạn nắm được cách chơi AoE dễ hiểu nhất.

 

Quân Shang: Loại quân được xem là dễ chơi và được rất nhiều người chơi AoE ưa thích. Với khả năng phát triển nhanh chóng, quân Shang có thể dễ dàng gia tăng số lượng với nhiều đơn vị quân phù hợp cho cả đời 3 và đời 4 

 

Quân Assyrian: Rất được ưa chuộng bởi tính chất mạnh mẽ, có khả năng áp đảo đối thủ và tăng tốc độ đánh của cung R tuyển ở đời 3 lên 40% trong map Large.

 

Quân Babylonian: Loại quân này tuy đa dạng các đơn vị quân nhưng không có ưu điểm nổi trội về quân đội trong cách chơi. Mặc dù vậy, đơn vị quân này có thể trở thành lực lượng chính tùy thuộc vào tình huống trong game.

 

Quân Carthaginian: Có bánh xe nhưng phụ thuộc vào vàng. Không có nhiều đơn vị quân chính ở đời 3 nên thường ít được chơi như lực lượng chính.

 

Quân Choson: Khá tù vì ít đơn vị quân. Tuy nhiên, ở đời 4, quân Choson thực sự mạnh mẽ, đặc biệt với khoảng 10 kích BB tràn bản đồ.

 

Quân Egypt: Loại quân cực mạnh mẽ với cung R thuộc loại tuyển và rất mạnh ở đời 3. Tổng thể, quân này được đánh giá cao trong game và là lực lượng chính ở cả đời 3 và đời 4.

 

Quân Greek: Có khả năng sử dụng ngựa chém và sọc xiên Y, phù hợp với lối chơi chiến đấu. Người chơi Greek có thể dễ dàng chiến thắng bằng cách tấn công Y hoặc phá hủy nhà đối thủ từ đầu trận. Trong đấu team, Greek thường chơi vai trò bán máu ở thời điểm đầu do chỉ có quân vàng.

 

Quân Hittite: Được rất nhiều chế thủ yêu thích bởi sức mạnh khủng khiếp. Quân Hittite mạnh mẽ ở mọi mặt trận, cả khi solo và khi đấu team. Hittite có đầy đủ các nâng cấp quan trọng, cung R thuộc hàng tuyển và ở đời 4 có Horse thần mạnh mẽ.

 

Quân Macedonia: Là một đế chế có khả năng tấn công mạnh mẽ bằng cách sử dụng ngựa và phá hủy nhà đối thủ, quân Macedonia cực khó bị phù, tỷ lệ phù thành công ở mức rất thấp là 7%.

 

Quân Minoan: Nổi tiếng với cung A tuyển nhất và tầm xa mặc định tăng thêm 2 (max 12). Minoan có thể thống trị toàn bản đồ ở đời 3 khi sử dụng cung A 2 áo và có đủ lương thực.

 

Quân Palmyran: Loại quân được xem là chém tuyển trong Đế Chế. Lạc đà Palmyran là một đơn vị quân ác mộng với khả năng ép đối thủ ngay từ đầu trận đấu.

 

Quân Persian: Loại quân có khả năng ép đời đột biến nhất trong AoE, Persian thuộc loại quân chém tuyển và cực rát. Tương tự như Palmyran, Persian thường được chơi bằng cách tấn công mạnh từ đầu game và có thể phá hủy nhiều nhà trong một trận đấu.

 

Quân Phoenician: Hay còn gọi là lâm tặc trong Đế Chế với khả năng chặt gỗ nhanh, giúp Phoenician phát triển chóng vánh và trở thành một đế chế hùng mạnh.

 

Quân Roman: Được ưa chuộng bởi sức mạnh ở cả đời 3 và đời 4. Loại quân này có thể sử dụng cả quân vàng và quân gỗ, đưa Roman lên vị thế mạnh mẽ.

 

Quân Summerian: Đa dạng các đơn vị quân, bao gồm cả quân vàng và quân gỗ. Người chơi Summerian không phải lo lắng về việc mất dân do bị sư tử phát hiện, tấn công bởi 1 dân Summerian có đến 40 máu.

 

Quân Yamato: Nổi tiếng là một trong những lực lượng chém tuyển xuất sắc nhất game. Quân đội Yamato có chi phí chém và Horse thấp hơn 25% so với các đế chế khác, giúp tăng tốc độ nở quân và tăng khả năng chiến đấu. Ngoài ra, Yamato còn có ưu điểm về khả năng lên đời nhanh do tốc độ di chuyển của nông dân tăng. Sở hữu quân Horse thần mạnh mẽ ở đời 4 nên trong các trận đấu team 4-4, Yamato được coi là một trong những loại quân chủ lực đáng sợ nhất.
 

Cách chơi AoE - Đế Chế dễ hiểu nhất khi vào game

Khi bắt đầu game, bạn sẽ có 3 dân và 200 thực, xuất phát điểm là đời 1. Việc đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm là ấn H C C C C, hoặc nhấp chuột vào hình dân mặc quần đùi ở nhà chính để đẻ dân.

 

Chọn 2 dân gần nhất, cho đi cùng một hướng và xây một nhà dân BE (tránh xây sát gần nhà chính).

 

Cho dân thứ 3 đi hướng khác để tìm mỏ quả. 

 

Đến khi 2 dân đầu tiên gần xây xong nhà BE, thì kéo 1 dân đi về hướng khác. Khi nhà chính đẻ dân thứ 4, kéo dân này đi hướng khác và dân vừa xây xong BE đi hướng còn lại. 

 

Như vậy, dân đã được chia đủ 4 phương 8 hướng. Việc tìm mỏ quả trong game không khó, thường thì mỏ quả ở rất gần nhà hoặc ẩn mình gần rừng hoặc mỏ đá. Với gặp trường hợp này, hãy xây một nhà BG gần mỏ quả nhất có thể. 

 

Khi xây BG để thu hoạch mỏ quả, chỉ cần cho hai dân xây. Còn các dân khác bạn hãy điều đi thu hoạch. Khi cảm thấy gần xong việc xây BG, hãy kéo một dân đang xây để thu hoạch quả ngay để tiết kiệm thời gian. Nhà BG cần xây sao cho gần và thuận tiện nhất để dân chuyển thực từ cây quả về.

 

Dân thứ 5 đẻ từ nhà chính ra cho đi săn thịt, dân thứ 6 điều đi xây nhà BE thứ hai để tăng population. Dánh dấu đạo cho dân thứ 6 này là 1. Dân thứ 7 cho đi ăn quả. Khi dân thứ 6 hoàn thành việc xây nhà BE, bạn hãy bấm tiếp H C C C để đảm bảo nhà chính tiếp tục ra dân.

 

Dân thứ 6 tiếp tục cho đi tìm thực. Trong lúc tìm, bạn phải liên tục chú ý đến việc phát triển ở nhà chính, ấn HC và 1 Space liên tục để xem dân đã dò thực đến đâu. 

 

Cho dân dò đường quanh nhà chính, không để sót bất kỳ khoảng đen nào, đi sát rừng để tìm bãi hươu và voi. Nếu bãi hươu/ voi gần nhà chính, hãy cho dân lùa chúng về. Còn nếu xa, hãy lùa hươu về gần rừng để thuận tiện cho việc chặt rừng lấy gỗ sau này. Cố gắng lùa hươu càng nhanh càng tốt. Nếu mất quá nhiều thời gian hãy để 1 dân khác tiếp tục đi tìm thực. Nếu gặp voi thì bỏ qua, để dành cho dân thứ 9 lo việc này, vì nếu lùa về, sẽ gây khó khăn trong việc điều khiển khi dân thứ 8 ra đời phải đi chặt gỗ để đủ wood (gỗ) xây tiếp BE thứ 3. Chính vì vậy, săn voi ít dân sẽ rất khó khăn, dân dễ die và tốn công điều khiển, nên bỏ qua.

 

Dân thứ 8,9 đẻ từ nhà chính ra cho đi chặt gỗ. Dân thứ 10 xây nhà BE. Nếu bạn lùa hươu và voi về thì thứ tự trên có thể thay đổi. Nhưng vẫn phải đảm bảo có dân đi chặt gỗ và thu hoạch thjt. Dân thứ 11 - 14 tiếp tục cho lấy gỗ, dân thứ 10 sau khi hoàn thành việc xây BE cũng tham gia cùng. Nên điều 2-3 dân chặt gỗ ở cùng một cây để thuận tiện cho việc điều khiển sau này.

 

Bây giờ là lúc xây nhà BS. Khi bạn đã nhìn thấy một bãi hươu hoặc 2 con voi ở mép rừng, hãy chọn ngay 3  dân đang chặt gỗ (thực ra là 3 dân đã mang gỗ về nhà chính, giết voi thì cần 4 dân) để ra phi hươu và xây nhà BS. Cần xây BS ở vị trí thuận tiện cho việc thu hoạch cả gỗ và thịt cùng lúc. Sau khi xây xong nhà BS, hãy kéo hết các dân đang chặt gỗ ở nhà chính về khu vực xây BS (nhớ là chờ dân trả gỗ đã mang về nhà chính trước rồi hẵng kéo). Tiếp theo chia khoảng khoảng 5-6 dân săn thịt hươu và voi, các dân còn lại thì cho tiếp tục chặt gỗ.

 

bo-tri-dan-aoe-egoplayBố trí dân trong AoE sao cho hợp lý nhất để khai thác tài nguyên một cách triệt để

 

Cách lên đời AoE dành cho người mới chơi

Đời 2

Sau khi đã chơi AoE theo hướng dẫn ở trên, ngay khi có đủ 500 thực bạn hãy về nhà chính, bấm vào biểu tượng chiếc cổng để lên đời 2.
 
Trong quá trình lên đời 2, hãy thêm dân đi chặt gỗ hoặc lấy thực. Cần khoảng 7-8 dân chặt gỗ và xây nhà BB để có thể xây tiếp nhà quân sau khi lên đời 2. Cần ít nhất 300 gỗ để tới xây nhà quân BL (hoặc BA) và nhà chợ BM.
 
Khi có đủ 800 thực, bạn hãy về chính bấm nâng cấp lên đời 3. Trong quá trình lên đời 3, bạn có thể nâng chặt gỗ (biểu tượng rìu chặt gỗ) trong nhà BM, xây thêm ruộng và cho thêm dân đi chặt gỗ. Nếu bạn đánh chém, hãy cho 5-6 dân đi đào vàng.

Đời 3

Lên đến đời 3, cần nâng cấp ngay bánh xe trong nhà chợ BM. Nếu bạn chơi chém vẫn nên ưu tiên nâng bánh xe để tối ưu hiệu quả làm việc cho dân (dân di chuyển nhanh hơn), hãy nâng cấp công và giáp trong nhà BS (hình cái kiếm - Công và móng ngựa - Giáp) cho ngựa chém hoặc lạc đà. Nếu bạn chơi cung, hãy ưu nâng cấp chặt gỗ (tăng tầm xa cho cung) trong nhà BM và giáp (hình mũi tên) trong nhà BS. Thường nếu đánh quân Shang, người chơi hay chọn chơi cung R.
 
Bên cạnh đó, cách chơi Đế Chế hay nhất và lên đời nhanh cho người mới ở đời 3 là tăng số dân, để một phần làm ruộng BM và một phần dân đi đào vàng. Thường cứ 2 dân chặt gỗ thì sẽ có 1 dân đi làm ruộng. Cho xây các nhà điều kiện, nhà chính phủ BC, và xây thêm nhà quân (nhà pháo) hoặc nhà phù thủy.
 
Bạn nên ưu tiên xây nhà BC sớm, để có thể xây được thêm nhà chính ( BN ) giúp phát triển dân tốt hơn, ngoài ra trong BC ở đời 3 có công nghệ đầu máu ( Hình đầu người màu trắng ), nếu đánh ngựa chém hoặc ngựa cung, ngựa sọc đơn thì nên ưu tiên nâng sớm đầu máu để tối ưu sức mạnh cho quân đội ).
 
Để lên đời 4, bạn cần có 1000 thực + 800 vàng và đảm bảo không thiếu bất kỳ nhà nào từ trước đó.
 

Đời 4

Ở đời 4, với quân Shang bạn có thể đánh quân Đạp Đôi tại nhà BL (điều kiện: 1200 gỗ + 800 vàng, đã nâng cấp đầu máu - biểu tượng hình đầu người trong nhà BC). Hoặc bạn cũng có thể nâng cấp Horse Thần trong nhà BA để kẹp cùng Đạp Đôi tạo ra sức mạnh tấn công áp đảo

 

Nếu muốn giành nhiều lợi thế hơn trong trận đấu, bạn có thể thử các tuyệt chiêu để ép đời nhanh như cao thủ 

 

Một số yếu tố quan trọng khi chơi AoE mà bạn cần biết

Công trình

Rẻ nhất: Roman -15% chi phí (trừ tường thành và wonder), tháp canh -50% chi phí

Tường thành trâu nhất: Babylonian và Shang +50 % HP 

Tháp canh trâu nhất: Babylonian +50% HP

Tháp canh bắn xa nhất: Choson +2 range

Ruộng nghèo nhất: Persian -30% trữ lượng thực

Ruộng màu mỡ nhất: Sumerian +50% trữ lượng thực

 

Dân

Chạy nhanh nhất: Assyrian, Yamato +30% speed 

Trâu nhất: Sumeria + 15HP (= 40HP)

Làm thịt nhanh nhất: Persian + 3food

Làm quả nhanh nhất: Palmyran +25% tốc độ lấy quả

Chặt gỗ nhanh nhất: Phoenician +3wood

Đào vàng hời nhất: Egyptian +2 vàng

Đào đá hời nhất: Babylonian +3 đá

Dân rẻ nhất: Shang 35food

Dân đắt nhất: Palmyran 75food

 

Cung R (Chariot Archer)

Bắn nhanh nhất: Assyrian +40% tốc độ bắn (tất cả các đơn vị bắn cung)

Bắn sát thương nhất: Hitte +1 damage 

Máu trâu nhất: Egyptian +33% HP (bao gồm cả ngựa sọc)

 

Lạc đà

Chạy nhanh nhất: Palmyran +25%

 

Ngựa chém (Cavalry)

Rẻ nhất: Yamato -25%

 

Lính Xiên (Y)

Trâu nhất: Y Cartha +25% HP

Chống cung mạnh nhất: Y Macedonia (Chiêng đồng 0+2 chưa cần nâng cấp)

Chạy nhanh nhất: Y Greek +25% speed

 

Cung A (Composite Bowmen)

Tầm bắn xa nhất: Minoan +2 range

 

Voi

Nhanh nhất: Persian +30 speed

Máu trâu nhất: Cartha +25% HP

 

Pháo cẩu đá

Trâu nhất: Hittite +50% HP

Rẻ nhất: Macedonian -50% chi phí (bao gồm cả bẹt)

Bắn nhanh nhất: Sumerian +50% tốc độ bắn (cần nâng cấp lên K to)

 

Nhìn xa nhất

Các đơn vị không sử dụng tầm xa của Macedonian: +2 range

 

Trên đây là hướng dẫn chơi Đế Chế cơ bản cho người mới bắt đầu, nếu bạn muốn chơi AoE Online cùng nhiều người chơi khác và thử sức ở các thể loại khác nhau: Ranking, Đấu Trường, Map 40 Quân... thì có thể tải EGOPLAY - nền tảng thi đấu và kết nối AoE trực tuyến với đông đảo người chơi trong cộng đồng.

 

egoplay-aoeThi đấu AoE Online, CS 1.1 trên EGOPLAY

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ

Trang chủ https://ego-play.com/

Download https://ego-play.com/download

Fanpage https://www.facebook.com/EGOPlay/

totop-fixed-icon